ประวัติดุริยางค์ตำรวจ ประวัติดุริยางค์ตำรวจ


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

admin

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
  • บุคคลทั่วไป
  • ดูรายละเอียด
 • ชื่อ-นามสกุล: ด.ต.ชูชาติ พินธุกนก
 • เบอร์ติดต่อ/โทรศัพท์มือถือ: 0814943737
 • ที่อยู่/สถานที่ติดต่อ: กองสวัสดิการตำรวจ
 • ระบุจังหวัด: ปากเกร็ด นนทบุรี

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: ธันวาคม 10, 2557, 06:43:35 AM เข้าชม 7260 ครั้ง| 1 คอมเมนต์ »  ประเภท :
ประวัติดุริยางค์ตำรวจ
               รายละเอียดประกาศ


 https://youtu.be/3GdVVMJBtC8

ประวัติดุริยางค์ ตร. 
 

การเริ่มการก่อตั้งของดุริยางค์ตำรวจในครั้งแรก


พล.ต.อ.หลวงชาติตระการโกโศล
ดุริยางตำรวจได้ถือว่าเริ่มมีขึ้นในสมัยของ พล.ต.อ.หลวงชาติ ตระการโกศลเป็น อธิบดีกรมตำรวจในสมัยนั้น ได้ดำเนินการ ให้มีการจัดตั้งวงดนตรีขนาดเล็กขึ้นมาก่อน เรียกว่า วงขลุ่ยกลอง (Flute Band) ถือว่าเป็นวงดนตรีวงแรกของกรมตำรวจ ใช้ในการบรรเลงนำแถวกองรักษาการ
 


ต่อมาในปี พ.ศ.2494 ได้ดำเนินการ ขยายวงจากขลุ่ยกลอง ออกมาเป็น วงเครื่องทองเหลือง (Brass Band) โดยนำเอากำลังพลเดิม ที่มีอยู่ก่อนแล้วมารวมอยู่ด้วยกันโดยมี ร.ต.ต. กมลแพทย์คุณ (ยศในขณะนั้น) ทำหน้าที่ผู้บังคับหมวด และผู้อำนวยเพลง โดยให้สังกัดโรงเรียนพลตำรวจ

                                       
                             พล.ต.อ. เผ่า ศรียานนท์                                                        พระเจนดุริยางค์
                                 
ต่อมาในปี พ.ศ. 2 495 สมัยที่ พล.ต.อ. เผ่า ศรียานนท์ เป็นอธิบดีกรมตำรวจก็ได้มีการ พัฒนาวงดุริยางค์ ของกรมตำรวจขึ้น อีกครั้งหนึ่ง โดยได้มีการ ขยายวงขึ้นมาอีก จากวง เครื่องทองเหลือง (Brass Band) มาเป็นวงโยธวาทิต (Military Band) โดยมี พระเจนดุริยางค์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการฝึกสอน และมี ร.ต.ต.กมล แพทย์คุณ ทำหน้าที่ ผู้บังคับหมวด และผู้อำนวยเพลง (Conductor) โดยให้สังกัดโรงเรียนพลตำรวจ เช่นเดิม ผลงานของวงโยธวาทิต กรมตำรวจที่ผ่านมานั้น ถือว่าเป็นวงที่มีผลงาน และความสามารถเป็นที่ยอมรับ และมีความก้าวหน้า ทางด้านการบรรเลงและการเดินแถวจนได้รับการยกย่อง จากผู้บังคับบัญชา ตลอดจนประชาชนทั่วไป ได้รับเกียรติให้บรรเลง ในสถานที่ต่างๆ รวมทั้งได้รับเกียรให้ไปบรรเลงในต่างประเทศด้วย นอกจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ยังได้ทรงพระกรุณาโปรดเก้ลาฯ ให้ วงโยธวาทิต กรมตำรวจถวายการบรรเลง ณ พระที่นั่งอำพรสถาน และโปรดเกล้าฯ ให้บรรเลงต้อนรับราชอคันตุกะต่างประเทศ แทบทุกครั้งไป

                                         
                       
     พ.ต.ท.ทีฆา โพธิเวส                                                 พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา

 ต่อมากรมตำรวจ ได้จัดตั้ง กองสวัสดิการกรมตำรวจขึ้น และให้ แผนกดุริยางค์ตำรวจขึ้นตรงต่อกองสวัสดิการ กรมตำรวจ โดยมี ร.ต.อ.ทีฆา โพธิเวส เป็นหัวหน้าแผนกดุริยาค์ ช่วงนี้เริ่มมีการรับสมัครนักร้องชายเข้ามาเป็นนักร้องให้กับแผนกดุริยางค์เป้นครั้งแรก เริ่มมีการก่อตั้งวงวงปี่สกีอต และวงหัสดนตรี ขึ้นมา ด้วยเวลาร่วงเลยมาประมาณ 40 กว่าปี ทุกสึ่ง ทุกอย่าง ย่อมร่วงโรยไปตามสภาพ ไม่ว่าจะเป็นไป ในด้าน ของเครื่องดนตรี นักดนตรี กำลังพล บุคลากร ความเอาใจใส่ ขาดการพัฒนาด้านตรี เมื่อเปรียบเทียบกับความเจริญก้าวหน้า ด้านดนตรีในยุคปัจุบัน แล้วจนกระทั่ง กองสวัสดิการ กรมตำรวจ ได้ตั้งเป็นกองบังคับการ โดยมีชื่อว่า กองบังคับการกองสวัสดิการ กรมตำรวจ และในขณะนั้น พ.ต.ท.เจริญ พุกกะคุปค์ เป็นหัวหน้าแผนกดุริยางค์ โดยมี พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา เป็นอธิบดีกรมตำรวจ ดุริยางค์ตำรวจจึงได้เกิดการพัฒนาขึ้นอีกครั้งหนึ่ง โดยได้จัดหาอัตรากำลังพลใหม่ขึ้นมาทดแทนกำลังพลเก่า ซึ่งได้เกษียณอายุราชการไป ได้มีการจัดซื้อเครื้องดนตรีที่ทันสมัยเข้ามาเพิ่มเติมเครื่องดนตรีเก่าที่ทรุดโทรม     

ดุริยางค์ตำรวจจึงได้เกิดการพัฒนาการบรรเลงขึ้นมาตามลำดับ จนมาถึงปัจจุบัน
 ปัจจุบัน ดุริยางค์ตำรวจมีวงต่างดังนี้
   1.วงโยธวาธิต
   2.วงหัสดนตรี
   3.วงแชมเบอร์

(เครื่องสายสากล)
    4.วงดนตรีไทย
    5.วงปี่สก๊อตค์
    6.วงฟันฟาร์
    7.การร้องการแสดง
    8.แตรเดี่ยว
ภารกิจของดุริยางค์ตำรวจ
จัดดนตรีบรรเลงในงานราชพิธี รัฐพิธี พิธีสำคัญๆ ของทางราชการ ทั้งยังจัดดนตรีเพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการตำรวจ  และหน่วยต่างๆในรูปแบบที่เป็นสวัสดิการ ซึ่งดุริยางค์ตำรวจ หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการว่า ฝ่ายดนตรี กองสวัสดิการ สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (หรือที่รู้จักในนามดุริยางค์ตำรวจ)นอกจากนี้แล้ว ดุริยางค์ตำรวจยังเปิดสอนดนตรีให้กับลูกหลานข้าราชการตำรวจและครอบครัว เพื่อเป็นสวัสดิการสังคม ให้กับประชาชนอีกด้วย โดยมีการเปิดสอนทุกวัน
อย่าลืมเข้ามาเป็นเพื่อนกับเรา เพื่อร่วมพัฒนาดนตรีตำรวจ และร่วมพัฒนาดนตรีของชาติ เยาวชนของชาติ ไปพร้อม ๆ กับเรา......ดุริยางค์ตำรวจ ดุริยางค์ตำรวจไทยที่เก่งที่สุดในโลก......ขอย้ำ!!

ติดต่อเราได้ที่ ฝ่ายดนตรี กองสวัสดิการ สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
เลขที่ 91 หมู่ 4 ถ.แจ้งวัฒนะ ต.คลองเกลือ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี 11120
 โทร. 02 583 8228  Fax. 02 583 8428
 

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2561, 03:03:14 AM โดย admin »


PoliceThailand เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2559, 09:58:00 PM
ขอบคุณมากครับ กำลังจะหาไว้ทำรายงานพอดีเลย